TÌM KIẾM TOUR DU LỊCH PHÙ HỢP

Tìm kiếm

"Tết là thời gian hạnh phúc nhất trong năm" 🏮

Cập nhật: 02:22 31/01/2022
Lượt xem: 471

Du khách Canada, Matthew Pike, cho rằng Tết là thời gian hạnh phúc nhất trong năm ở Việt Nam khi mọi người dành thời gian cho gia đình, và luôn vui vẻ.

Matthew Pike, cây viết người Canada, vừa chia sẻ lại trải nghiệm Tết Nguyên đán ở Việt Nam trước Covid-19. Anh cho rằng Tết là thời gian hạnh phúc nhất trong năm ở Việt Nam, khi mọi người dành thời gian cho gia đình, người thân. Họ tặng quà nhau, cùng nhau tận hưởng giây phút vui vẻ, cười nói và ăn những bữa cơm thịnh soạn.

Pike nói rằng theo quan điểm của người địa phương, Tết là thời điểm những linh hồn xấu cố gắng vào nhà trú ngụ, mang lại điều xui. Để xua đuổi những "vị khách không mời" này, bạn cần tạo ra những tiếng ồn lớn. Đó là lý do người ta bắn pháo hoa vào đêm giao thừa. Pike gợi ý khách nước ngoài có thể ngắm pháo hoa gần tháp Bitexco ở TP HCM và hồ Gươm ở Hà Nội. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh, hai thành phố lớn nhất nước đã hủy bỏ sự kiện này vào năm 2022.
 

Người dân thường mặc màu sặc sỡ như vàng hay đỏ trong dịp Tết để lấy may. Ảnh: Ngọc Thành

Người dân thường mặc màu sặc sỡ như vàng hay đỏ trong dịp Tết để lấy may. Ảnh: Ngọc Thành
 

Nếu ai đó thực sự muốn đón Tết như người Việt, lời khuyên của Pike mua hoa trang trí phòng ốc. Anh ví những bông hoa ngày Tết như cây thông Noel dịp Giáng sinh ở phương Tây, để thổi vào không gian sống màu sắc tươi vui của mùa lễ hội và lan tỏa những xúc cảm tốt lành. Loài hoa phổ biến ở miền bắc là đào, trong khi Tết ở miền nam không thể thiếu sắc mai vàng.

Pike cũng ví việc người Việt tặng phong bao lì xì vào năm mới giống cách người phương Tây tặng quà cho trẻ con vào Noel. Theo anh, tiền đựng trong phong bao mừng tuổi không cần có giá trị quá lớn, mà chủ yếu là để mang lại may mắn.

Chàng trai Canada nhận thấy, người Việt cảm thông khi khách Tây không thể hiểu rõ phong tục ngày Tết, nên họ dễ dàng bỏ qua nếu những vị khách nước ngoài vô tình mắc phải điều kiêng kỵ nào đó trong dịp này. Đầu năm là dịp mọi người đều có tâm trạng tốt đến mức không ai muốn gặp phải chuyện bực mình, và đều mong muốn dĩ hòa vi quý.

Dù vậy, Pike cũng tự nhắc nhở bản thân cố gắng tránh to tiếng, cãi cọ hay tức giận trong dịp đầu xuân. Bởi, anh được giải thích rằng tâm trạng vui vẻ hay khó chịu ngày Tết được coi như dự báo cho suốt một năm sắp tới. "Nếu gieo tức giận, tính toán chi li thì bạn đang mang lại điều xui xẻo cho người khác. Lời chỉ trích cũng vậy. Nói những điều không hay về ai đó vào ngày Tết cũng được coi là cấm kỵ", Pike bày tỏ.
 

Người dân thường trang trí cây hoa trong nhà với gam màu vàng và đỏ - tượng trưng cho tài lộc và may mắn. Pike đoán đó cũng là lý do đường phố ngập tràn những banner nền đỏ chữ vàng vào dịp Tết. Ảnh: Kiều Dương

Người dân thường trang trí cây hoa trong nhà với gam màu vàng và đỏ - tượng trưng cho tài lộc và may mắn. Pike đoán đó cũng là lý do đường phố ngập tràn những banner nền đỏ chữ vàng vào dịp Tết. Ảnh: Kiều Dương
 

Với Pike, những trải nghiệm ngày Tết tuyệt vời nhất không có trong bất kỳ cuốn sách hướng dẫn nào. Tốt nhất, du khách hãy ra đường, hòa mình vào không khí lễ hội. Chính anh từng cùng bạn bè dạo phố trong ngày Tết và không ít lần người địa phương mời những vị khách nước ngoài cùng ăn mừng. "Tết là khoảng thời gian vui vẻ trong năm ở Việt Nam. Hãy ra ngoài và cảm nhận niềm vui đó", anh chia sẻ.
 

Nguồn: Vnexpress.net